Cứ Bắt Đầu Thôi

Đinh Hải Đăng

Một cánh rừng bắt đầu bằng một cây. Một cây được bắt đầu bằng một hạt. Nhiều hạt trồng xuống sẽ mọc lên nhiều cây. Nhiều cây nối dài với nhau sẽ tạo thành một cánh rừng.

Một quyển sách bắt đầu bằng một từ. Từ kéo dài sẽ thành câu. Câu nối dài sẽ thành nhiều câu. Nhiều câu sẽ thành một đoạn. Nhiều đoạn sẽ thành một chương. Nhiều chương nối lại sẽ thành một quyển sách.

Một dự án kinh doanh bắt đầu bằng một ý tưởng. Ý tưởng được tinh chỉnh nhiều lần sẽ thành một ý tưởng tốt. Ý tưởng tốt được tiến hành một cách hợp lý sẽ thành một công việc kinh doanh.

Một tổ chức (hoặc một xã hội) bắt đầu bằng một người. Từ một người đó sẽ có thêm một người tham gia sẽ thành đối tác. Từ đối tác đó bắt đầu thu hút thêm nhiều người khác sẽ gọi là đội nhóm. Nhiều đội nhóm hợp lại sẽ thành một tổ chức.

Có lẽ bạn cũng đã hiểu ý tôi muốn nói gì.

Tầm nhìn lớn có thể vừa mang lại cho chúng ta động lực và sức mạnh nhưng cũng có thể làm cho chúng ta bị tê liệt khi nhìn thấy sự to lớn của nó. Nhưng bạn hãy cứ bắt đầu đi, vì mọi thứ lớn nhất đều bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất mà ra. Đơn giản hãy nghĩ lớn, nhưng làm nhỏ (Think biggest. Do smallest.) Đừng chờ đến khi nào mọi thứ hoàn hảo rồi mới bắt đầu.

Đinh Hải Đăng

Posted by Đinh Hải Đăng

Hiện tại tôi đang là một Coach (Tạm dịch: chuyên viên khai vấn) và là một người học tập cả đời (Life-long learner). Tôi hiện đang cung cấp dịch vụ khai vấn cho các khách hàng trong độ tuổi từ 18 – 35. Thời gian rảnh rỗi, tôi thường viết bài để chia sẻ những quan điểm của mình về cuộc sống và sự nghiệp.

6 comments

[…] rồ của mình thành sự thật hay không? Câu trả lời là có, hãy đơn giản là cứ bắt đầu thôi. Nhưng có một câu hỏi thật sự bạn cần phải hỏi chính mình: Bạn đã ra […]

[…] ta không thể nào nghĩ ra đam mê của mình được. Chúng ta chỉ có thể làm, trải nghiệm để biết đam mê của mình là gì. Vậy mà thật buồn thay khi rất […]

[…]  Bạn muốn [điền điều bạn muốn vào đây]? Vậy thì còn chờ gì nữa. Cứ bắt đầu thôi. […]

Nghiem Nhung

Cam on a.

[…] ta không thể nào nghĩ ra đam mê của mình được. Chúng ta chỉ có thể làm, trải nghiệm để biết đam mê của mình là gì. Vậy mà thật buồn thay khi rất […]

Leave a Reply