Công Việc Quan Trọng Nhất (Most Important Tasks – MIT) Của Bạn Là Gì?

Chào bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một phương pháp đơn giản đã giúp cho mình nâng cao hiệu quả làm việc của mình lên rất nhiều.

Một trong những điều mình nhận ra ở nhiều người đó là mặc dù chúng ta có danh sách việc phải làm hàng ngày, nhưng chúng ta lại cho rằng mỗi việc chúng ta đưa vào danh sách này có mức độ quan trọng ngang nhau.

Điều này dẫn đến một xu hướng chúng ta cứ thường bắt đầu bằng những công việc đơn giản, dễ dàng trước vì nghĩ rằng nó quan trọng. Đến khi xong hết những việc này rồi thì chúng ta lại không đủ thời gian để làm những việc “quan trọng nhất” (Most Important Tasks – MIT) với ta.

MIT là những việc mà mình “phải hoàn thành” trong ngày hôm đó. Nghĩa là nếu có 10 việc phải làm, thì thà rằng mình tập trung hoàn thành 3 việc quan trọng nhất và để lại 7 việc còn hơn là làm 7 việc không quan trọng và để lại 3 việc đáng lẽ “phải hoàn thành” trong ngày.

MIT mà mình chọn thường là phải có liên quan đến mục tiêu, dự án mà mình đang theo đuổi. Mỗi MIT hoàn thành sẽ giúp cho mục tiêu / dự án đó tiến gần hơn đến việc kết thúc. Ví dụ như bạn có mục tiêu là đạt được 7.0 IELTS chẳng hạn, thì mỗi MIT mà bạn chọn mỗi ngày cần giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu 7.0 này như: hoàn thành một bài thi nghe 60 phút; nghe 3 bài TED Talk; tìm gặp và nói chuyện với ít nhất 3 người nước ngoài v…v…

Bạn thấy đấy, khi bạn chọn ra MIT và hoàn thành nó rồi, thì kể cả có không đạt được những thứ khác trong danh sách công việc hàng ngày của bạn thì chí ít bạn cũng yên tâm rằng mục tiêu / dự án của mình đang tiến gần hơn đến việc kết thúc.

Cách mình dùng MIT trong cuộc sống

Một trong những kỷ luật trong khi làm việc với mình đó là mỗi ngày, mình luôn chọn ra 3 MITs trong công việc và 3 MITs trong cuộc sống cá nhân để thực hiện.

Thường thì mình sẽ bắt đầu chọn MIT vào buổi sáng, khi đã ngồi tại nơi làm việc quen thuộc của mình. Khi đó mình sẽ dành thời gian xem qua một lượt những dự án đang chạy, và xác định 3 MITs cần phải thực hiện ngày hôm đó.

Một kỷ luật tiếp theo mà mình áp dụng vào đó là “bắt buộc phải hoàn thành ít nhất 1 MIT vào buổi sáng trước khi làm việc khác”. Rất nhiều người đã chọn ra MIT, nhưng khi bắt tay vào làm thì họ lại không làm mà chọn con đường dễ dàng hơn là kiểm tra email, hay ngồi check Facebook, hay đọc tin tức này kia. Điều này dẫn đến là đã chọn MIT, nhưng lại không có thời gian hay sự tập trung để mà thực hiện nó. Hành động này còn nguy hiểm hơn nữa vì giống như ta hứa với bản thân mà lại không làm vậy.

Quay lại, chính hai kỷ luật trên giúp cho mình nhận thấy rằng mình thường chỉ cần một buổi sáng (từ 2-3 tiếng) là có thể giải quyết khối lượng công việc của gần cả một ngày nếu mình thật sự tập trung để giải quyết MIT của mình. Dĩ nhiên để cho hiệu quả hơn nữa, mình áp dụng kèm với phương pháp Pomodoro trong bài viết này để tăng năng suất hơn.

Nói chung phương pháp này rất giản dị và dễ dùng. Quan trọng nhất mà mình nhắc đi nhắc lại là “kỷ luật”. Bạn phải rất kỷ luật trong một thời gian dài để tạo thành thói quen thì mới thấy sự hiệu quả của phương pháp này. (Nếu bạn cần thêm nhiều phương pháp và cách tư duy khác để hiệu quả hơn, mình giới thiệu với bạn khóa học “Làm Việc Hiệu Quả Không Hề Khó” mà mình đang tổ chức.)

Chúc bạn đạt được hiệu quả trong công việc và cuộc sống của mình.

Thân mến,

Hải Đăng


Giới Thiệu Khóa Học Làm Việc Hiệu Quả Không Hề Khó

Đây là khóa học mà tôi dày công nghiên cứu, phát triển sau 3 năm thực nghiệm với việc nâng cao hiệu quả của bản thân. Khóa học này hướng đến mục tiêu giúp cho người học có được:

  • Những phương pháp hiệu quả nhất để quản lý thời gian, sự tập trung và năng lượng của bản thân
  • Một hệ thống logic, khoa học, tự động hóa để có thể quản lý công việc và quản lý thông tin
  • Các phương pháp làm chủ công nghệ để tiết kiệm thời gian, nỗ lực trong công việc của mình
  • Hệ tư duy mới, kỹ năng mới, và công cụ mới để tăng khả năng làm việc hiệu quả lên gấp nhiều lần

Điểm đặc biệt nhất của khóa học này đó là sự thực tiễn. Tôi không dạy bạn “thành công”, tôi cũng không dạy bạn “làm giàu”. Tôi dạy bạn cách “tổ chức công việc và cuộc sống sao cho hiệu quả”. Khi bạn làm việc / học tập hiệu quả, bạn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn, khi bạn có kết quả tốt hơn thì nhiều khả năng bạn sẽ có nhiều thu nhập hoặc thành công hơn. Đơn giản là như vậy.

Nếu bạn quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất của bản thân, hãy tìm hiểu khóa học bằng cách nhấn vào nút phía dưới nhé.

Posted by Đinh Hải Đăng

Hiện tại tôi đang là một Coach (Tạm dịch: chuyên viên khai vấn) và là một người học tập cả đời (Life-long learner). Tôi hiện đang cung cấp dịch vụ khai vấn cho các khách hàng trong độ tuổi từ 18 – 35. Thời gian rảnh rỗi, tôi thường viết bài để chia sẻ những quan điểm của mình về cuộc sống và sự nghiệp.

Chia sẻ cảm nhận của bạn...