Quyết Định Đúng? Quyết Định Sai?

Đứng trước các lựa chọn, chúng ta thường hay sợ và lo lắng không biết liệu rằng đâu là quyết định đúng và đâu là quyết định sai. Cũng giống như khi bạn bị lạc trong rừng và phải chọn rẽ phải hay rẽ trái, một sẽ mang lại cho bạn con đường ra, một sẽ khiến bạn tiếp tục bị lạc trong rừng sâu.

Thật ra, tôi nghĩ chẳng có lựa chọn nào đúng hay sai cả. Bởi vì ngay thời điểm bạn ra quyết định, lúc đó bạn chỉ có bao nhiêu đó thông tin. Và mọi quyết định của bạn dựa vào những thông tin đó. Vậy thôi. Cho nên sợ hãi vì không biết đây là lựa chọn đúng hay sai (trừ khi kết quả là tính mạng của bạn thì cần phải suy nghĩ rất kỹ) là không cần thiết.

Đối với tôi, một lựa chọn chỉ trở thành sai lầm tại thời điểm sau khi bạn đưa ra lựa chọn đó thôi. Có nghĩa là sao? Ví dụ: cưới nhầm người không phải là sai, nhưng ở cùng người đó 10, 20 năm nữa mới là sai; chọn nhầm nghề/công ty không phải là sai, chấp nhận ở lại mãi trong công việc đó mới là sai…

Nếu nghĩ theo cách này, bạn hoàn toàn có quyền chủ động trong hành động của mình. Bởi vì ở bất kỳ giây phút nào, bạn cũng có quyền lựa chọn biến quyết định của mình thành một quyết định đúng đắn.

Vậy nên, lần tiếp theo bạn ra quyết định, thay vì tự hỏi: “Đây là quyết định đúng hay sai?” hãy hỏi xem “Liệu mình có sẵn sàng biến quyết định này thành một quyết định đúng hay không?”

Chúc các bạn thoải mái hơn trong việc ra quyết định!

Posted by Đinh Hải Đăng

Hiện tại tôi đang là một Coach (Tạm dịch: chuyên viên khai vấn) và là một người học tập cả đời (Life-long learner). Tôi hiện đang cung cấp dịch vụ khai vấn cho các khách hàng trong độ tuổi từ 18 – 35. Thời gian rảnh rỗi, tôi thường viết bài để chia sẻ những quan điểm của mình về cuộc sống và sự nghiệp.

Leave a Reply