Nếu muốn đi nhanh bạn hãy đi một mình. Nhưng nếu muốn đi xa bạn hãy đi cùng những người bạn

Thoạt tiên khi nghe cụm từ Life Coaching – hay Career Coaching đối với tôi nó là những cụm từ xa lạ bởi khi đó tôi chỉ nghĩ “ai lại rảnh đi kể những việc xấu đáng giấu, những điều mình bế tắc và nhất là những việc khó khăn trắc trở của mình đi cho một người mà mình thậm chí còn chưa tiếp xúc bao giờ??!” Vâng, nhưng khi những bế tắc nó như muốn chực trào dồn nén bạn vào vách tường khiến bạn không thể biết đâu là đường đi đúng cho bản thân mình lúc đó bạn sẽ nhớ đến ai? Những người thân, người bạn hay người yêu (nếu có). Nhưng khi người thân lúc nào cũng đặt bản thân mình vào thế tự giải quyết hay đơn giản bạn sẽ không muốn nói ra những khó khăn đó chỉ vì không muốn gia đình phải quá lo lắng cho mình còn những người bạn họ có thể an ủi bạn ít nhiều nhưng không phải là mãi mãi và tệ hơn là đôi khi họ còn không hiểu bạn đang nói cái gì!!!! Đã bao giờ bạn trải qua cái cảm giác khi ngồi giữa một đám bạn đang vui vẻ cười đùa và rồi bạn chợt nhận ra mình như một mình?? Bạn đã trải qua cảm giác mình không thể quyết định được trong khi trước mặt mình có rất nhiều lựa chọn chưa? Giữa đúng và sai thì bạn có thể chọn rất dễ nhưng sẽ chẳng dễ gì để bạn chọn giữa đúng và đúng… kèm thêm đó là yếu tố bí ẩn nữa thì sao, bạn đâu thể biết được quyết định này sẽ dẫn bạn đi đến đâu??! Cô đơn giữa đám bạn, mâu thuẫn với chính bản thân mình và mờ mịt không biết tương lai mình như thế nào… Vâng, hơn 1 năm trước tôi là con người như thế đấy,và nó cũng chính là cơ duyên mà tôi đến với những buổi coaching

Có khá nhiều điều cảm nhận khiến tôi ngạc nhiên đôi lúc xen lẫn đó là kinh ngạc, như thế nào là điều mà tôi sắp kể cho bạn nghe đây

Thứ 1: Một người coach không phải một nhà tư vấn tâm lí đâu, thật đấy, nếu bạn cứ bước tới họ mà cứ kể cho họ nghe những chuyện đau buồn, những khó khăn vất vả… có khi họ sẽ là người chủ động nói “chia tay” bạn đấy, trước khi đến buổi coach đầu tiên tôi cũng nói hết tất cả những gì bế tắc của bản thân, những khó khăn, áp lực vô hình đè nén bản thân bấy lâu… tôi nói như chưa từng được giải tỏa vậy, nhưng ngạc nhiên thay coach của tôi vẫn rất “trơ” tuy có tỏ ra cảm thông, chia sẻ nhưng mặt bạn rất “lạnh” – đến cuối buổi khi bạn chia sẻ tôi mới chợt nhận ra, có những nỗi buồn, niềm đau thời gian sẽ làm dịu tất cả, có thể 1 tháng, 1 năm, 10 năm vậy tại sao không phải là lúc này? Hãy để mình nói ra, mình lắng nghe và rồi mình hãy để nó trôi qua thôi… vì cuộc đời này ngắn lắm ai ơi.

Thứ 2: Một người coach không phải là một người “Chúa” mà đôi khi họ còn “Chuối” trong cuộc sống của mình nữa cơ. Tôi nói những điều này vì bạn đừng mong họ sẽ hóa phép biến bạn thành người toàn năng trong ngày một ngày hai, họ cũng có những khó khăn trở ngại của riêng mình nhưng họ biết cách vượt qua nó và sẵn sàng chia sẻ với bạn nếu bạn thực sự muốn học. Trong những buổi coaching, tôi cật lực cùng họ tìm ra đâu là cốt lõi vấn đề, đào hết các giải pháp có thể, và những ngày không có họ là những buổi tôi tranh đấu với chính bản thân mình, làm sao đạt kế hoạch tự mình đặt ra, làm sao vượt qua cái thói quen xấu này, làm sao đi đến mục tiêu mình muốn… note lại, đánh giá, nghiền ngẫm lại tôi mới hiểu ra rằng thành công là khi chính mình cho phép mình thành công – hay như nhà giáo Giản Tư Trung đã nói “Ta là sản phẩm của chính mình”.

Thứ 3: Nhìn thấy được hệ giá trị của bản thân. Coach sẽ không quyết định bạn là ai hay bạn phải như thế nào mà coach chỉ đặt ra những câu hỏi, đơn giản là họ sẽ dùng những kinh nghiệm, bài học bản thân họ có để soi rọi đặt những câu hỏi để bạn tự tìm về với chính mình hoặc tự tìm con đường mà bạn sẽ không hối hận khi nhìn lại trong tương lai. Tại sao tôi nói vậy ư? Vì khi bạn đã tự hiểu giá trị gì làm nên con người mình, bạn đã tự cho phép mình được sống thật với bản thân mình rồi và khi đưa ra những quyết định bạn chỉ cần dựa vào hệ giá trị đó… nơi bạn được nhìn thấy chính mình, rất thật. Tìm hiểu được điều này khiến cuộc sống của tôi tốt hơn rất nhiều. Nó mang ý nghĩa sâu sắc trong tôi và tôi cực kì trân trọng điều này, vì khi đứng trước những quyết định quan trọng tôi luôn biết điều mình cần là gì và điều mình thật sự mong muốn là gì. Bạn sẽ không thể lạc nếu có tấm bản đồ trong tay cũng như vậy bạn sẽ không đấu tranh nội tâm dữ dội khi bạn đã hiểu được chính mình.

Thứ 4: Nơi của sự thật được trân trọng. Bạn có quyền lo lắng, bạn có quyền sợ hãi, hay bạn có thể đau buồn sau thất bại nhưng một người coach sẽ không phải lúc nào cũng luôn thỏa mãn bạn, nói điều mà bạn muốn nghe, chia sẻ điều bạn thích… Mà bạn hãy chuẩn bị tinh thần để đón những điều nghe rất “chua”. Tai vì sao ư ? Vì đó là khi sự thật được phơi bày, vì họ muốn bạn nhìn thẳng vào sự thật vấn đề, họ muốn bạn thực sự làm bằng được và họ sẵn sàng nói ra những sự thật chua xót nhất. Thành công không dễ dàng nên thành công rất đáng trân trọng và tôi tin khi chúng ta biết tôn trọng sự thật thì chúng ta cũng đang tôn trọng sự thành công rồi đấy.

Sau những buổi Coaching tôi trải qua khá nhiều công việc: từ phụ bàn, quản lí quán ăn, làm Marketing… Va vấp đủ thứ khó khăn nhưng tôi không còn ngại làm những việc nhỏ hay lo lắng về những việc “đao to búa lớn” nữa mà thay vào đó tôi chọn học rất nhiều từ những trải nghiệm đó, tự tin tôi lựa chọn những ngã rẽ mà bản thân mình đã rất hiểu mình. Giờ đây khi nhìn lại tôi luôn tin mọi việc mình trải qua, mọi điều mình đã làm…dù đúng dù sai thì nó cũng đều kèm theo một giá trị trong tương lai, và đó chính là cách mà cuộc sống này chỉ dạy bạn – Hãy học ở nó.

Thay cho lời kết tôi muốn mượn một câu nói mà tôi rất tâm đắc – Nếu muốn đi nhanh bạn hãy đi một mình nhưng nếu muốn đi xa bạn hãy đi cùng những người bạn – và tôi tin khi bạn đi cùng những người bạn là một Coach thực sự thì có nghĩa là bạn đang đi cùng một kho kiến thức sống đồ sộ đấy.

Cám ơn bạn Coach của tôi.